CÁCH ĐỂ NHẬN BIẾT CÀ PHÊ NGON, SẠCH VÀ NGUYÊN CHẤT

Hầu hết những ly cà phê được bày bán trên thị trường hiện nay đều chứa những thành phần có hại cho sức khỏe và làm mất giá trị dinh dưỡng của hạt cà phê, như đậu nành, bắp rang cháy, bơ, caramel công nghiệp và các chất tạo màu,… Vậy làm thế nào để phân biệt được đâu là cà phê sạch và đâu là cà phê chứa tạp chất?

Cà phê sạch là gì?

Cà phê sạch là loại cà phê được làm từ 100% hạt cà phê và không pha tẩm hay thêm bất cứ nguyên liệu nào khác. Sau khi rang, hạt cà phê sờ vào sẽ không thấy nhờn dính, mùi thơm tự nhiên và dịu nhẹ.

Để biết rõ hơn từng tính chất đặc trưng của hạt cà phê nguyên chất bạn có thể xem qua những cách phân biệt sau đây.

1. Nhận biết cà phê sạch khi được xay thành dạng bột

Sau khi được xay thì bột cà phê nguyên chất sẽ có trọng lượng riêng rất nhẹ, xốp và mịn màng hơn bột cà phê pha tẩm. Đặc biệt là từng hạt dù li ti nhưng rất rời nhau, có màu nâu đen và đều màu. Mùi thơm lại rất nhẹ nhàng, thoang thoảng.

Trong khi đó, bột cà phê bẩn sẽ xuất hiện nhiều hạt có màu sắc nổi bật bất thường do ngấm hóa chất và hương liệu độc hại. Về độ mịn sẽ không đồng đều, có kích thước to nhỏ khác nhau.

2. Nhận biết cà phê sạch khi đang pha

Chỉ cần nhìn thấy độ nở của bột cà phê khi đang pha là bạn đã có thể xác định được đâu là cà phê sạch. Cà phê nguyên chất có trọng lượng riêng khá thấp, bởi các hợp chất phân tử xen-lu-lô, chứa rất ít tinh bột và có độ nở cao. Khi gặp nước sôi, cà phê sẽ nở đầy ắp lên thành phin, thậm chí tràn lên cả nắp phin.

Ngược lại, cà phê bẩn có trộn đậu và bắp rang khi pha xong vẫn giữ nguyên trạng thái ban đầu, không giãn nở và chìm ngay xuống đáy bời tẩm quá nhiều chất độc hại, khối lượng riêng sẽ nặng hơn nước.

3. Cà phê sạch khi đã pha

Mùi: Mùi hương tự nhiên, thoang thoảng dễ chịu và không nồng gắt như khi chứa chất tạo mùi, bơ, caramel,…

Màu sắc: Cà phê sạch sau khi được pha sẽ có màu nâu cánh gián hoặc nâu đậm, trong vắt chứ không phải là màu đen đục như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Độ sánh: Rất ít hoặc chỉ hơn nước tinh khiết một chút. Đa số mọi người vẫn thường cho rằng, cà phê ngon phải sánh đậm nhưng thực chất, chỉ có cà phê pha hóa chất mới có độ sánh như vậy.

Vị: Ly cà phê nguyên chất sẽ cho ra vị đắng thanh, nhẹ nhàng chứ không hề đắng gắt.

4. Nhận biết cà phê sạch thông qua màu của bọtCà phê sạch nguyên chất khi được đánh lên với đường sẽ tạo ra một ít bọt màu nâu sáng rất đẹp, nhưng nhanh xẹp xuống. Ngược lại, nếu bọt nổi lên có màu óng ánh cầu vồng và rất lâu tan thì chắc chắn đó là cà phê pha tẩm.

5. Do chính bạn trải nghiệm

Bạn hãy bỏ chút thời gian ra cửa hàng bán cà phê hạt đã rang, mua vài lạng và xay ngay tại chỗ để chắc chắn đó là cà phê sạch nguyên chất, không trộn tạp chất nào khác. Sáng hôm sau, hãy tự tay pha 1 ly cà phê thơm ngon cho mình.

Để có thể nhận biết được đâu là cà phê sạch, đâu là cà phê bẩn ngay từ cái nhìn đầu tiên, thì cần một quá trình trải nghiệm và cảm nhận, cùng với đó là vốn kiến thức sâu rộng về cà phê. Nếu có ý định kinh doanh mở quán cà phê, Napoli Coffee hy vọng bài viết có thể giúp bạn chọn lựa được những hạt cà phê thơm ngon, chất lượng và đảm bảo sức khỏe.

Nguồn: copy

BForum - The world's leading Blockchain Forum mywebsite.vn